Đang tải dữ liệu ...
Nhật ký hành trình › Thơ văn
Cập nhật: 10/01/2020 
Cảm Nghĩ Khóa Tu “Mắt Thương Nhìn Đời” 2019

Thế là Khóa tu đã khép lại, cũng đã nhiều ngày trôi qua nhưng cảm giác tham dự Khóa tu vẫn còn nguyên vẹn. Ít nhiều trong mỗi Khóa sinh tham dự cũng đã có những trải nghiệm riêng của mình. Sau đây là một số chia sẻ tiêu biểu từ các Khóa sinh, chúng ta hãy cùng đọc nhé!

1. Bạn Bùi Văn Hải - Gia đình Trái Bưởi: Khóa tu vừa rồi là một trải nghiệm rất tuyệt vời đối với mình. Trong 2 ngày tham gia khóa tu mình có thể sống chậm lại, quên hết những phiền muộn. Đồng thời cũng hiểu biết và học hỏi thêm được nhiều điều hay, điều phải từ đạo Phật. Đặc biệt gia đình Trái Bưởi của mình mọi người đều rất " ấm áp và tươi không cần tưới".

2. Bạn Phan Thị Thanh Huyền - Gia Đình Trái Nho: Đây là lần đầu tiên con tham dự khóa tu này. Con xin chân thành cảm ơn quý thầy cô và các anh chị trong Clb Nhân Sinh đã cho con sống 2 ngày thật ý nghĩa. Thú thật còn với bạn con trước khi đi đã có chút chuyện không vui và 2 đứa không thể thỏai mái như trước. Nhưng nhờ đến khóa tu con đã có thể học cách buông bỏ sân si, hờn giận, và điều quan trọng là học cách nói ra điều mà trước giờ con ít khi làm. Đối với con 2 ngày qua là 2 ngày mà khó quên con đã học cách kiềm chế cơn giận, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thuơng, và chiêm nghiệm được bản thân, và tìm kiếm được nguồn năng lượng mới giúp con tiếp bước trên chặng đường tiếp theo và nhận ra bản thân đã bỏ lỡ rất nhiều thứ, và nhờ với những câu chuyện và đặc biệt về câu chuyện của gia đình sư thầy Giác Minh Luật con mới nhận thấy bấy lâu nay con chưa từng thể hiện tình cảm của con với mẹ của con với ba của con mặc dù con thương họ rất nhiều. Và còn thấy mình thật may mắn khi đã đến với gia đình trái nho vì con thấy mỗi thành viên đều có nhưng nỗi buồn riêng có nhưng nguồn năng lượng riêng điều đó gíup con nhìn thấy bản thân con và học cách làm lành bản thân. Cảm ơn các thành viên trong gia đình và con hy vọng gia đình con sẽ tiếp tục đồng hành với nhau trong các khóa tu khác.

3. Bạn Lê Hằng - Gia đình Trái Bưởi: Thật tuyệt vời như ông mặt trời 👍🌞🌻, kết nối vòng tay yêu thương,chia sẻ nhiều điều thú vị trong cuộc sống . Cảm ơn gia đình Nhân Sinh - món qùa đặc biệt từ tình thương.

4. Bạn Đào Thị Kim Nhung - Gia đình Trái Bưởi: Mình cảm thấy biết ơn và rất hạnh phúc. Hai ngày mình được trải nghiệm ở khóa tu rất nhiều điều hay và ấn tượng. Mình muốn gởi lời cảm ơn đến người bạn đã chia sẻ thông tin của khóa tu đến mình là chị Khánh Phượng, nhóm Tôn Ngọc Phương Huỳnh, nhờ biết được thông tin từ chị ấy mà mình đã tham gia được khóa tu đầy ý nghĩa này. Mến chúc CLB sẽ ngày càng lớn mạnh và thông điệp sẽ được lan tỏa đến nhìu người được biết và tham gia giống như mình.

5. Bạn Nguyễn Thị Lê Thuỳ - Gia đình Trái Nho: Con kính chào Quý Thầy, quý Sư Cô và các bạn thành viên trong Clb Nhân Sinh. Con xin chia sẻ cảm nhận của mình sau 2 ngày tu học tại Tu viện Bát Nhã, Tp Bảo Lộc. Qua 3 lần tham gia khoá tu và thiện nguyện cùng Clb Nhân Sinh con thật sự hạnh phúc khi mình đủ duyên lành để gặp gỡ và tham dự khoá tu cùng Quý Thầy và Sư Cô.

Mỗi một khoá tu đều để lại trong con một dấu ấn và kỉ niệm, cảm xúc khác nhau. Nhưng tại khoá tu Mắt thương nhìn đời 2019 con thật sự rất hạnh phúc và cảm nhận được tình thương bao la vô bờ của Sư Giác Minh Luật cùng các Quý Thầy, Quý Cô đã dành cho giới trẻ chúng con trong mỗi thời khoá: Thiền toạ, thiền hành, dùng cơm chánh niệm và buổi tối Thiền trà đầy ấm cúng, nghĩa tình và lòng biết ơn.

Quý Thầy, quý Cô đã truyền năng lượng bình an, yêu thương và trí tuệ của mình để trao truyền cho chúng con, giúp cho mỗi cá nhân chúng con tự quay vào bên trong để hiểu chính mình, thực tập sống trong chánh niệm, tỉnh thức và trân trọng từng giây phút trong cuộc sống để mỗi ngày trôi qua sống có ý nghĩa, tình yêu thương rộng lớn với mọi người thân, bạn bè xung quanh con.

Đêm thi văn nghệ của từng gia đình đã mang lại trong con nhiều cung bậc cảm xúc, vui, hài hước dí dỏm mà xen lẫn sự lắng đọng khi nói về tình yêu thương gia đình, của những người con dành cho cha mẹ của mình. Tiết mục về mẹ và bài cảm nhận của Sư Cô, hình ảnh Sư Minh Luật gặp lại Mẹ của Sư làm con rơi nước mắt trong niềm hạnh phúc, tri ân.
Khi nhìn những bạn trong Ban tổ chức và các bạn tình nguyện viên đã làm việc hết mình để khoá tu được diễn ra thật tốt, ý nghĩa và thành công. Xin cảm ơn các bạn đã âm thầm hỗ trợ cho chúng con được tu học trong sự an lạc, thảnh thơi. Xin cảm ơn các anh chị, các bạn trong gia đình Trái nho thật dễ thương, gần gũi khi cùng các bạn ngồi chia sẻ nỗi lòng cũng như cùng hoà mình vào các trò chơi để con quay lại thời tuổi trẻ đã qua mà con chưa được trải nghiệm cảm nhận ấy.

Một lần nữa con kính xin tri ân đến Quý Thầy, quý Sư Cô trong khoá tu đã cho con những bài học quý giá trong cuộc đời. Và xin tri ân ban tổ chức đã đem lại cho giới trẻ chúng con có được 1 khoá tu đầy ý nghĩa, lắng đọng với chủ đề Mắt thương nhìn đời.
Con kính chúc Quý Thầy, quý Sư Cô pháp thể khinh an, thân tâm thường an lạc để luôn đồng hành cùng giới trẻ chúng con trong các khoá tu tiếp theo.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật 🙏🙏🙏

6. Bạn Trần Tấn Đạt – Gia đình Trái Quýt:

Thanh xuân như một tách trà

Không tu một khoá mất bà thanh xuân

Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn Quý Thầy, Quý Sư Cô trong Ban Giáo Thọ, CLB Nhân Sinh và các Anh/Chị tình nguyện viên đã tổ chức Khoá tu "Mắt thương nhìn đời". Ban tổ chức đã chăm lo cho chúng em từng giấc ăn, miếng ngủ, những buổi toạ thiền được Quý Thầy Cô hướng dẫn giúp em có thêm kiến thức về Phật Pháp và tái tạo lại những năng lượng tích cực cho bản thân.

Cảm ơn gia đình Trái Quýt và tất cả mọi người tham gia khoá tu đã đem lại cho em những trải nghiệm tuyệt vời. Nhớ lắm những buổi ngồi cùng nhau hát những bài thiền ca, cả gia đình cùng ăn cơm trong chánh niệm, buổi thiền trà, những lời chia sẻ hữu ích từ Quý Thầy Cô và đặc biệt là Văn nghệ Tết Sum vầy. Buổi văn nghệ rất ý nghĩa, ngoài tính giải trí còn mang lại rất nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem, giúp em hiểu thêm về cái gọi là gia đình "nơi để trở về" - rất xúc động. Có thể nói đây là một thước phim đáng giá.

Con xin cảm ơn Quý Thầy Cô đã có buổi chia sẻ cùng gia đình Trái Quýt về "làm mới bản thân mình", con nhận thấy bản thân mình trong câu chyện đó và con xin cảm ơn Thầy Cô đã hướng dẫn con sẽ phải làm gì khi gặp vấn đề đó. Nhanh thật, mới đó mà hai ngày của khoá tu cùng CLB Nhân Sinh cũng đến lúc kết khoá, chúng con được chụp hình lưu niệm cùng Quý Thầy Cô và ngồi cùng nhau, nắm tay nhau hát những bài thiền ca trước lúc chia tay - thật xúc động Cảm ơn Tu viện Bát Nhã và xin cảm ơn vì tất cả những cống hiến thầm lặng.....
Được tham gia khoá tu cùng CLB Nhân Sinh là một cái duyên và con mong sao thời gian tới con có thêm nhiều cái duyên như vậy nữa để được làm khoá sinh hay tình nguyện viên của CLB Nhân Sinh.

7. Bạn Nguyễn Thị Mỹ Ca – Gia đình Trái Nho: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!!!

Lời đầu tiên con xin gởi lời chào đến Quý Sư Thầy, Quý Sư Cô cùng toàn bộ ban tổ chức khóa tu Mắt Thương Nhìn Đời.

Đến bây giờ, khi đã hoàn thành xong khóa tu cảm xúc vẫn nguyên vẹn như lần đầu tiên được gặp gỡ mọi người, ở nhà xem lại đoạn livestream nước mắt vẫn cứ rơi vì cảm thấy bản thân mình đã quá may mắn khi được là 1t rong số 500 bạn tham gia khóa tu lần này, lần đầu tiên con tham gia khóa tu, còn nhiều bỡ ngỡ chưa biết sẽ diễn ra như thế nào nhưng đến khi đi rồi thì mới biết mình đã quá thiếu sót khi đã biết quá muộn, nhưng dù sao con cũng quá may mắn khi biết được câu lạc bộ Nhân sinh, cảm nhận được hết cảm giác thế nào là ngồi thiền, được đi thiền hành, được tham gia thiền trà ,được tham gia sinh hoạt gia đình với những thành viên chưa bao giờ biết mặt nhưng khi chia tay lại quyến luyến vô cùng, được nghe Quý Sư Thầy, Quý Sư Cô truyền đạt những bài học sâu sắc, cảm nhận được hết những năng lực tích cực mà cả cuộc đời này có đi đâu, làm gì con cũng sẽ không thể nào quên.

Dù nói gì đi nữa, cũng không thể nào diễn đạt hết ý nguyện con muốn nói,nhưng trong lòng con luôn tâm niệm cảm ơn "Nhân Sinh" thật nhiều, cuối lời con xin chúc Quý Sư Thầy, Quý Sư Cô thật nhiều sức khỏe để tiếp tục hành trình Phụng sự cho đại chúng sanh, chúc câu lạc bộ Nhân sinh càng ngày càng phát triển, tiếp tục và sẽ tổ chức thành công thật nhiều khóa tu để tuổi trẻ như chúng con được nhìn nhận lại bản thân mình và sẽ sống đúng như những điều Phật đã dạy,luôn luôn nhìn đời với thông điệp "Mắt Thương Nhìn Đời "!!!

8. Bạn Nguyễn Công Luận – Gia đình Trái Quýt: Trước tiên con xin Tri Ân - Cảm ơn Sư Giác Minh Luật - Cùng Qúy Sư Thầy - Sư Cô - Qúy Thầy của Tu viện Bát Nhã.
Em được tìm về thanh xuân của chính mình, đi 1 mình nhưng không lạc lõng vô cùng ấm ấp tuyệt vời hoà chung cùng tất cả, như một gia đình thật em rất hạnh phúc ... khi chia tay về cảm xúc dâng trào muốn khóc, cảm động lắm lắm! Được học nhiều điều hay của Qúy Sư Thầy - Cô trong Đạo & Đời, em sẽ không bao giờ quên được 2 ngày này, lâu lắm rồi em mới được cảm giác như vậy! Như sống lại trong vòng tay thương yêu & Qúy hết tất cả mọi người, được quen biết anh chị em bạn thiện lành, sẽ giữ tình cảm này ra cuộc sống đời thường ạh!, ăn uống thì rất ngon! Rất chu đáo cho chúng e ... Con Xin Cảm ơn Chùa, các Cô Chú Anh Chị nhà bếp, các bạn TNV rất rất nhiều ...
Kỉ niệm rất đẹp em xin dành mãi trong tim ...Thẩm Cảm Ơn - Biết Ơn ...Kính Chúc Qúy Sư Thầy - Cô - Tất Cả Gia Đình sức khỏe - Thân Tâm An Lạc ạh!

9. Bạn Phan Thị Như Ý – Gia đình Trái Mận: Con xin cảm ơn Thầy Châu Viên, con xin cảm ơn Cô Thảo Khánh. Những bài học mà thầy và cô đã chỉ dạy cho con rất ý nghĩa. Những câu hỏi tuy ngớ ngẩn của con nhưng con rất cảm ơn vì thầy cô đã trả lời tận tình tiếp thêm cho con động lực bước trên con đường phía trước. Trước kia con chỉ là cô gái bình thường chỉ biết đi học và suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình. Qua khóa tu con đã nhận ra được giá trị của bản thân, con rất ngưỡng mộ thầy Châu Viên. Thầy là tấm gương, là động lực mà con nghĩ là bản thân mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. You can do it. I can do it. Nam mô bổn sư thích ca mâu ni Phật.

10. Bạn Trần Anh Tuấn – Gia đình Trái Mận: Trưởng thành từ khóa Tu Mắt Thương Nhìn Đời. Gác qua công việc bận rộn hiện tại, trải qua hai ngày sống trong tình thương của Thầy Cô và đại chúng, con đã tích cho mình được thêm nhiều năng lượng tích cực cho bản thân. Học được cách ngồi Thiền, cách kiềm chế cơn giận của mình trong cuộc sống bằng cách quán niệm hơi thở, niềm hạnh phúc hiện ra rõ ràng trước mằt của con, lúc đó mọi buồn phiền trong công việc và cuộc sống tạm thời không làm gì được con. "Mắt thương nhìn đời" đúng vậy đó vì cuộc đời quá đẹp đúng không ạ. Cho dù mình ở độ tuổi nào đi chăng nữa nếu biết sống trong tình thương và sẻ chia thì cuộc sống hiện tai luôn là phép nhiệm màu. Tự nhủ sau khóa tu này sẽ thực hành Thiền nhiều hơn để tự mình làm đoá hoa toả sáng với tràn đầy năng lượng tích cực, mang nó vào trong công việc và cuộc sống.
Con xin tri ân quý Thầy Cô đã hướng dẫn nhiệt tình trong khóa Tu.

Bình Dương

Những ngày cuối của thập kỷ thứ 2.

11. Bạn Trần Thị Thanh Hằng – Gia đình Trái Cam: Sau nhiều lần chưa bén duyên được với Nhân Sinh chỉ vì cái tội say xe, hic. Nhưng rồi được sự dụ dỗ và lôi kéo cũng như động viên của các chị em đồng nghiệp đã đi trước rồi thì cũng đã kết duyên với CLB. Trước giờ xuất phát còn cảm thấy hối hận, và mặc dù đã xuất phát chỉ còn 5p nữa là tới Tu Viện thế nhưng lòng vẫn hối hận và đã “xoè” trên xe. Thế nhưng sau 2 ngày trải nghiệm khoá tu thì suy nghĩ trái ngược lại hoàn toàn, lòng cảm thấy bình an, an nhiên, hạnh phúc, vui vẻ, may mắn, được học hỏi, được có thêm nhiều bạn. Không những vậy, còn được gặp gỡ các anh chị ban hậu cần cực kỳ cực kỳ dễ thương, và cảm thấy thương mọi người vì sự nhiệt tình và chu đáo. Mọi người ai ai cũng dễ gần, hoà đồng, vui vẻ, dễ thương và đáng yêu. Mọi thứ chỉ có thể nói là “Tuyệt Vời”. Từ 1 người sợ ngồi thiền, thành 1 người đã yêu thích việc ngồi thiền, tĩnh tâm, chánh niệm. Từ ngày về là nghiện luôn các bài Thiền Ca. Hihi Cảm ơn các Sư cùng Tăng-Ni, cảm ơn ban tổ chức, cảm ơn ban hậu cần vì đã nhiệt tình, ân cần tổ chức và chăm sóc tất cả mọi người chu đáo.
Những người bạn đi trước em đã từng nói và khuyến khích em đi bằng câu nói: “CLB Nhân Sinh dường như là một phần của cuộc sống của chị/em”. Thì giờ đây em cũng muốn nói “CLB Nhân Sinh dường như là một gia đình hạnh phúc, một phần của cuộc sống của em rồi 
Thân Ái.

12. Bạn Nguyễn Cao Đức – Gia đình Trái Quýt: Qua khóa tu này, con học hỏi được rất nhiều về các thầy, cô, học được những lời sư giác minh luật giản dạy, và mọi người lúc nào cũng hòa đồng vui vẻ. Con từ CÀ MAU xuất phát đi chỉ vì gặp được Sư Giác Minh Luật, được nghe sư giản, ôi thay được gặp sư lòng con dân trào hạnh phúc, con sẽ trao dồi đức hạnh thật tốt, và sau này sẽ cất bước vào con đường chánh pháp của Như Lai.
"Cậu bé ở cà mau ".

13.   Bạn Võ Thị Minh Thương – Gia đình Trái Mít:

"Từ muôn phương ta chung 1 con đường

Đến nơi đây dưới mái chùa yêu thương"

Thật vậy, chúng ta đến từ mọi miền trên đất nước, có người trốn tránh những khó khăn trong cuộc sống để về với Bát Nhã, có người khó khăn trong tình cảm gia đình, tình yêu lứa đôi, cũng có người đi cho vui, đi để có những kỷ niệm mãi mãi không bao giờ quên, nhưng đối với con lại khác, con đi với mục đích chăm sóc thêm ruộng Từ Bi của mình , đem lại nguồn năng lượng an vui đến với gia đình mình. Đây là lần thứ 2 con đến với Bát Nhã (trước là Khóa tu Lý tưởng sống), tưởng quen nhưng thật ra mọi thứ xung quanh con rất lạ. Con đi Khóa tu này chỉ 1 mình, tưởng chừng nỗi cô đơn nó bao trùm xung quanh con suốt khóa tu, nhưng không, con quen được rất nhiều anh chị, bạn bè, ai cũng vui và hạnh phúc. Đã lâu rồi, con mới cảm nhận niềm vui ấy 1 cách thật lòng từ mọi người, từ quý sư thầy, sư cô, hạnh phúc đến nỗi con nhìn thấy sao trăng, cây cối, hoa lá,... như đang cười với mình, niềm vui ấy đã làm cho nước mắt con rơi ngay trong lúc bước xuống xe tại Tu viện Bát Nhã. Điều làm cho con hạnh phúc nhất không phải là lúc vui chơi hát hò bên Thầy, Sư cô, lúc khoác vai nhau hát thiền ca. Đó chính là giây phút ngồi thiền sáng sớm, buổi lễ dâng hoa cúng Phật và sự Linh thiên của đêm thiền trà.

Tại Thành phố, thức dậy sáng sớm là 1 cực hình đối với con, nhưng tại đây, có 1 nguồn năng lượng nào đó thôi thúc con dậy sớm để ngồi thiền, thiền hành cùng với mọi người, con cảm nhận được hương thơm của cỏ cây, hơi đất, tiếng chim, tiếng gió xung quanh niềm hân hoan không thể diễn tả thành lời con cứ như cảm giác không khí tại Ấn Độ khi Thái Tử Tất Đạt Đa đản sanh mà trong sách vở đã ghi chép lại. Con tự hỏi có ai cùng cảm nhận với con không, con muốn san sẻ niềm vui ấy đến với gia đình và mọi người.

Buổi lễ dâng hoa cúng dường lên Chư Phật, con được nghe quý thầy Niệm danh hiệu Ngài Bổn Sư qua tiếng Phạn, nó hùng tráng lắm, mọi thứ trước mắt con khi ấy là hình ảnh Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc cây Bồ Đề giữa 1 khu rừng rộng mênh mông, xa xa vang vọng tiếng niệm Phật, những câu kinh. Cầm trên tay 1 cành bông hồng, con trân trọng nó, khi dâng lên đóa hoa, trái tim con như vỡ òa, cảm giác như được diện kiến trước Vị Phật bằng xương bằng thịt vậy. Đó là điều kinh ngạc thứ 2 trong con.

Đêm thiền trà linh thiên mầu nhiệm, lời dạy, lời dặn dò, lời Kính Thiên của Quý Thầy, Quý Sư Cô đã làm cho con rơi lệ rất nhiều, vì con biết rằng rất ít người hiểu ý nghĩa của đêm ấy 1 cách sâu sắc. Con khóc vì tại sao người thân của con , bạn bè con và nhiều nhiều người nữa không có mặt tại lúc đó, con muốn họ quy hướng về với Phật, nhưng lúc ấy chỉ dừng lại 1 từ là "con muốn", con có thể đem lại cho họ lời khuyên, lời an ủi động viên nhưng họ lại có quyền "từ chối hay thu nhận" điều đó. Bởi con biết, có khuyên họ như thế nào thì mình cũng không thể đem cái đêm ấy cho họ cảm nhận hết tất cả. Rồi con chợt nhớ ra lời dạy của Sư Minh Niệm rằng: "Mình đối với người dễ thương thì người đối với mình dễ thương. Người đối với mình không dễ thương thì mình đối với họ cũng vẫn dễ thương. Như vậy, từ sự dễ thương của mình sẽ khơi gợi sự dễ thương của họ" đó chính là sự chăm sóc và mở rộng ruộng Từ Bi- Trí tuệ của mình. Và con xin chân thành cảm ơn Sư Thầy, Sư cô, các anh chị trong BTC, cô chú làm công quả, và các bạn thiền sinh, nhờ có mọi người mới có 1 khóa tu thật hạnh phúc đến như vậy, 1 khóa tu diễn ra mới thấy được sự đoàn kết và tình thương đối với nhau. Không ai xấu cả, chỉ là ta nhìn họ qua lăng kính thiện hay ác mà thôi. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

14.   Bạn Phan Kim Thủy – Gia đình Trái Chanh:

Kết thúc 2 ngày của khoá tu, với thời gian ít ỏi, không dài cũng không ngắn nhưng đã để lại cho em những kỉ niệm đẹp, được gặp những thầy cô, những anh chị, những người bạn mà trước đây em chưa bao giờ quen cả, em rất là hạnh phúc, và được trải lòng mình với những suy nghĩ tích cực hơn, và những giây phút thiền trà lắng đọng để bản thân tự tìm lại chính mình. Em học hỏi được rất nhiều điều mà trước đây em không bao giờ biết và trải nghiệm với nó. Nhưng qua khoá tu này em sẽ cải thiện tốt những gì mà trước đây em chưa làm, chưa suy nghĩ đến nó. Em sẽ không bao giờ quên những lời mà thầy cô đã truyền tải trong suốt 2 ngày tu học. Đối với ban hậu cần em rất ngưỡng mộ các anh chị đã hy sinh, cống hiến hết mình không sợ mệt nhọc để giúp các khoá sinh có 2 ngày tu trọn vẹn nhất. Và những khoá tu năm sau, những hoạt động của Clb Nhân Sinh e mong rằng mình sẽ đồng hành với clb tham gia nhiều hoạt động hơn nữa. Chúc Clb Nhân Sinh luôn vững mạnh và tiếp tục lan toả yêu thương đến cho mọi người.

 

15.             Bạn Huỳnh Trương Phi – Gia đình Trái Chanh:

Khoá tu này giúp e mở lòng mình ra nhiều hơn giúp e quen đước rất nhiều bạn mới chãi qua rất nhiều cú sock e bị trầm cảm nhẹ nhưng nhờ đi khoá tu e học hỏi được rất nhiều và e biết mình cần làm gì và phải làm gì con cảm ơn Sư Giác Minh Luật con cảm ơn Sư Cô An Nhiên và cảm ơn gia đình Trái Chanh yêu thương:))

 

16.        Bạn Ao Thị Thanh Vân – Gia đình Trái Cam:

Lời đầu tiên, con xin Kính thưa quý thầy, quý sư cô trong Ban Tổ Chức khoá tu.
Kính thưa quý cô Bác phật tử, các anh chị tình nguyện viên và các bạn tu sinh thân mến.
Con đến từ gia đình trái cam.

Đây là lần đầu tiên con đến với Khóa Tu do CLB Nhân sinh tổ chức. Với cái thời tiết se lạnh. Trong con, cảm nghe một niềm hạnh phúc, háo hức, hân hoan rất lớn, thể như mình sắp được một điều gì đó thật an lạc, diệu kỳ. Tuy nhiên, con cũng hồi hộp, lo sợ và ngỡ ngàng, bởi con chỉ một mình đến đây, lạ chỗ, lạ nhà và mọi người xung quanh cũng lạ. Liệu con có thể hòa mình với mọi thứ nơi đây không? Con có thể tinh tấn vượt qua hết khóa tu được không? Biết bao câu hỏi cứ liên tiếp đặt ra trong con. Niềm vui đan xen chút nỗi lo âu khiến lòng con càng trở nên bối rối!

Như có một phép mầu xuất hiện, khi khóa tu chính thức mở ra, con nghe lòng thật bình an, hạnh phúc! Ngước nhìn lên quý thầy, nhìn mọi người xung quanh, con thấy ai cũng thật thân thương, gần gũi và đáng yêu rất đỗi! Con cảm thấy đây như một mái nhà chung, một gia đình vĩ đại, có cha thân thương là những người thầy với 500 người anh em từ khắp mọi miền đất nước cùng câu hội về đây tu tập. Vi diệu quá!
Khóa tu mở ra với tất cả niềm hân hoan, vui sướng của các bạn trẻ chúng con! Con thấy những nụ cười từ hòa hiện rõ trên môi thầy, nụ cười hạnh phúc khi nhìn thấy đàn con thân thương, thơ ngây đang tu tập. Quý thầy và quý cô cùng luôn chăm lo thật chu đáo cho đàn con từng miếng ăn, giấc ngủ. Để đảm bảo khẩu phần ăn cho chúng con, các bạn trong CLB đã chuẩn bị từ rất sớm. Xong buổi sáng phải lo buổi trưa, xong buổi trưa lại chuẩn bị buổi chiều. Dù vất vả với thân đẫm mồ hôi, quý thầy vẫn cứ tươi vui hăng say trong công việc. Xin thành kính tri ân nghĩa cử đó của quý thầy! Lòng biết ơn vô hạn!
Không chỉ lo lắng chúng con về những nhu yếu hằng ngày trong suốt thời gian tu tập, quý thầy còn tổ chức các trò chơi bổ ích và lành mạnh cho chúng con. Thật không có gì hạnh phúc hơn, mỗi ngày quý thầy đều tưới tẩm, vun bồi cho con những hạt giống của từ bi, trí tuệ. Thầy dạy con biết nói lời yêu thương với tha nhân, phải thành thật nhìn nhận và chuyển đổi lỗi lầm khi biết mình sai phạm, tập mở rộng lòng từ với mọi loài, thức tỉnh sự mê muội… Xúc động vô cùng, bởi những đạo lý trên, trong học đường, dường như chúng con quên bẵng. Nhất là những tiết mục văn nghệ với chủ để “Tết sum vầy” liên đới đến ơn nghĩa của mẹ cha, quý thầy đã gợi lại trong con hình bóng thân thương và từ kính của hai đấng sinh thành. Con đã khóc thật nhiều, tự thấy mình từ lâu đã vô tâm, thờ ơ trên những nhọc nhằn, vất vả của cha mẹ. Thầy dạy chúng con phải biết kính vâng, phụng dưỡng, xem đây như một hạnh phúc lớn lao mà con may mắn còn có được, bởi đâu biết ngày mai khi mẹ cha khuất núi, con sẽ bơ vơ giữa dòng đời!...
Thời gian trôi qua quá nhanh, mới hội ngộ mà đã chia tay. Dù sao, con cũng đã học hỏi, tiếp thu nơi đây nhiều điều bổ ích, và quý thầy cũng đã tiếp sức cho con vốn hành trang quan yếu để vào đời. Con đã có hai ngày tu tập bên bạn, bên thầy, vui tươi và ý nghĩa. Cảm ơn quý sư thầy và quý sư cô! Cảm ơn bạn! Cảm ơn tất cả đã cho con nhân duyên đến đây! Với con, thế là hạnh phúc lắm!

Cầu nguyện chư Phật luôn thùy từ gia hộ quý thầy, để quý thầy mãi là điểm tựa vững chãi và bình yên cho tất cả chúng con!

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Vài lời cảm nhận về “Mắt thương nhìn đời”

17. Bạn Đào Thu Hà – Gia đình Trái chanh:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Lời đầu tiên, con xin cảm niệm duyên lành thầy Giác Minh Luật, sư cô An Nhiên và quý thầy, quý cô đã mang đến cho chúng con - 500 tu sinh trong khoá tu "Mắt thương nhìn đời" 2019 vừa qua. cám ơn các bạn trong Clb Nhân Sinh đã chuẩn bị chu đáo hậu cần cho tất cả tu sinh. Hôm nay đã gần hai tuần kết thúc khoá tu, không chỉ riêng mình mà có lẽ tất cả các bạn tu sinh vẫn còn rất nhiều cảm xúc không nói thành lời. Với bản thân mình, đây là lần đầu tiên mình tham gia khoá tu, khi vài năm nay cuộc sống của mình đã có quá nhiều biến cố từ mất đi người thân, hạnh phúc gia đình tan vỡ, những khó khăn trong cuộc sống... khiến mình có lúc trầm cảm mà nghĩ đến kết thúc tất cả, nhưng đúng lúc đó, mình đã có cơ duyên rất lớn đến với đạo Phật. Lần đầu tiên, mình tham gia khoá tu mà bỏ lại hết mọi lo toan, bận rộn của công việc hiện tại, không điện thoại, không mạng xã hội, điều mà trước đây mình khó làm được. Mình biết khi đến với khoá tu mình sẽ được gặp những bạn cho mình những năng lượng tích cực hơn nữa, nhưng mình đã rất bất ngờ ngoài mong đợi vì những tình cảm mà mọi người trong gia đình trái Chanh dành cho nhau, mọi người đều đến từ các tỉnh thành khác nhau, công việc khác nhau và cả những nỗi niềm khác nhau, nhưng các thành viên trong gia đình luôn nhìn nhau bằng ánh mắt đầy yêu thương, nụ cười lạc quan, và đặc biệt rất đoàn kết, Lần đầu tiên mình được ngồi thiền dưới rừng thông và đón ánh bình minh đầu tiên của ngày mới, thiền hành cùng các tu sinh quanh Tu Viện Bát Nhã, hát thiền ca, cảm nhận đầy đủ mọi vật xung quanh yên bình như thế nào, điều này vô cùng quý giá với mình. Đêm thiền trà là kỉ niệm mình không bao giờ quên trong khoá tu, bài thuyết pháp của sư thầy đã khiến mình vô cùng xúc động, vở kịch ngắn "Xuân này con có về?" dù chỉ tập trong thời gian ngắn nhưng ít nhiều đã "chạm" được đến tim của quý thầy cô và các bạn tu sinh. Các thành viên trong gia đình và mình đã có những nụ cười sảng khoái trong các cuộc trò chuyện, trong các trò chơi và cả những giọt nước mắt đồng cảm với nỗi đau của thành viên trong gia đình mình. Con xin tri ân những lời pháp thọ vô cùng ý nghĩa của sư cô An Nhiên dành cho chúng con, cho chúng con hiểu được những giá trị cuộc sống, cho chúng con thấu hiểu được tình yêu thương dành cho người thân, những người xung quanh và cả những người mình ko thích, cho chúng con quý trọng từng giây phút, từng khoảnh khắc, trao đi sự chân thành và nụ cười với những người bên cạnh, để sau này ko bao giờ thốt lên hai chữ "giá như". Có bắt đầu ắt có kết thúc, buổi chia tay tất cả mọi người trong gia đình bịn rịn ko rời, mọi người trao nhau những cái ôm, nắm tay, những nụ cười và giọt nước mắt, khi mọi người cùng cất vang bài "Sống vui" mình đã nhìn tất cả mọi người xung quanh, ai cũng nở nụ cười rất tươi vô lo vô nghĩ, mình đã thấy cuộc sống này có rất ý nghĩa. Dù chỉ hai ngày ngắn ngủi của khoá tu, nhưng khi về lại Sài Gòn, mình cảm nhận rõ thân và tâm đã được an yên rất nhiều, "ngộ" ra được nhiều điều mình ko hề nghĩ tới, nhìn nhận mọi việc bằng ánh mắt "yêu thương" hơn trước như tên gọi của khoá tu "Mắt thương nhìn đời". Một lần nữa, con xin tri ân thầy Giác Minh Luật, sư cô An Nhiên và quý thầy cô, CLB Nhân Sinh đã mang đến khoá tu vô cùng ý nghĩa như vậy. Chúc quý thầy, quý cô pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu để phụng sự Đạo Pháp, chúc các bạn CLB Nhân Sinh nhiều sức khoẻ, vạn sự cát tường và sẽ có nhiều khoá tu, chương trình ý nghĩa dành cho các bạn trẻ trong tương lai. Mong sớm gặp lại các thành viên gia đình trái Chanh yêu thương "Sống lành mạnh, không cạnh tranh" trong các khoá tu tiếp theo.

Trên đây là chia sẻ tiêu biểu của các Khóa sinh tham dự Khóa tu “Mắt thương nhìn đời” 2019. Hy vọng các bạn sẽ nhớ mãi những kỷ niệm đẹp này và đồng hành cùng Clb Nhân Sinh trong những Hành trình sau.


 
 
 
 
 


Điện thoại:
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã xác nhận:  
Tôi đồng ý gửi thông tin này đến ban quản trị website.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC :
CÁC BÀI VIẾT KHÁC :